VỆ SINH RĂNG MIỆNG CHO TRẺ ĐÚNG CÁCH ĐỂ BÉ CÓ HÀM RĂNG KHỎE ĐẸP

0 Comment

Các cụ đã có câu “Cái răng cái tóc là góc con người”. Từ khi còn nhỏ, trẻ cũng đã có nguy cơ bị sâu răng như người lớn. Để tương lai bé có hàm răng khỏe mạnh, các bậc phụ huynh cần vệ sinh răng miệng cho trẻ đúng cách ngay từ đầu.

1. Khi nào ba mẹ nên bắt đầu vệ sinh răng miệng cho bé

♦ Trước khi mọc răng, bé đã nên được vệ sinh nướu miệng thường xuyên, 1 – 2 lần/ngày. Bạn có thể dùng khăn mềm ướt, lau nhẹ nhàng nướu, thích hợp nhất là lúc tắm hoặc rửa mặt cho bé.

♦ Khi những cái răng đầu tiên mọc lên, là khi thói quen vệ sinh răng miệng hàng ngày nên được bắt đầu thiết lập. Bạn có thể sử dụng một khăn mềm ướt, hoặc sử dụng bàn chải đặc biệt dành cho trẻ nhỏ theo từng độ tuổi, dùng nước để nhẹ nhàng vệ sinh mặt trước và mặt sau của răng.

Tham khảo: “6 sai lầm khi chăm sóc bé bị tiêu chảy”

♦ Từ lúc trẻ được 18 tháng đến 6 tuổi, bắt đầu sử dụng kem đánh răng chứa ít fluoride vào bàn chải của trẻ – chỉ quét một vệt mỏng trên bề mặt bàn chải, kích thước bằng hạt gạo mà thôi (từ 18 tháng đến 3 tuổi), hoặc xịt kem bằng kích thước hạt đậu nhỏ (từ 3 tuổi đến 6 tuổi).

♦ Sau 6 tuổi, trẻ có thể sử dụng kem đánh răng chứa fluoride bình thường, như của người lớn.

♦ Việc vệ sinh răng và nướu nên được thực hiện 2 lần/ngày – một lần vào buổi sáng và một lần vào buổi tối trước khi đi ngủ.

♦ Nên đánh răng cho trẻ cho đến khi trẻ tự làm được đàng hoàng (khoảng 6 – 8 tuổi).

♦ Nên cho trẻ đi khám răng khi trẻ được 2 tuổi, hoặc sớm hơn khi có nghi ngờ sâu răng, để có thể được phát hiện dấu hiệu sâu răng sớm – có thể phòng ngừa và điều trị được. Đừng để đến khi quá trễ.

♦ Tránh những hành vi có thể truyền vi khuẩn sâu răng từ người lớn sang cho trẻ.

Một điều người lớn rất nên nhớ, các vi khuẩn này thường không có sẵn ở trẻ, mà được “truyền” từ người chăm sóc trẻ bằng nhiều cách như: liếm muỗng/thức ăn của trẻ xem có vừa miệng hay đủ nguội chưa trước khi cho trẻ ăn, nhai thức ăn trước khi bón cho trẻ, làm sạch núm vú giả bằng miệng của mình, … Nguy cơ truyền vi khuẩn này càng nhiều nếu người trông trẻ có răng sâu không điều trị. Vì vậy, người lớn chăm sóc trẻ cũng cần chăm sóc răng miệng của chính mình.

2. Dạy bé đánh răng đúng cách

Khoảng 4 – 5 tuổi trẻ nên bắt đầu học cách tự đánh răng. Trẻ em không có kỹ năng tự làm sạch răng cho đến khi 6 – 8 tuổi, do đó bạn cần hướng dẫn con trong khoảng thời gian này.

Tham khảo: “Ảnh hưởng của khói thuốc lá đến trẻ em như thế nào?”

Chọn một tư thế mà bạn có thể dễ dàng nhìn thấy miệng của bé – ví dụ, để bé ngồi trên đùi của bạn hoặc đứng đằng sau bé và để đầu của bé nghiêng về phía sau một chút.

Di chuyển bàn chải đánh răng nhẹ nhàng thành vòng tròn nhỏ để làm sạch bề mặt trước của răng bé. Để làm sạch được bề mặt bên trong răng, hãy nghiêng bàn chải đánh răng. Không nên chà răng kỹ quá vì có thể làm hỏng răng và nướu răng của bé. Chải bề mặt trên và bề mặt bên của răng. Làm sạch tất cả các bề mặt của răng. Đánh nhẹ nhàng xung quanh các đường viền nướu của mỗi răng. Nên đánh răng cho bé trong vòng hai phút. Mặc dù việc đó khá mất thời gian, tuy nhiên, răng của bé sẽ được sạch hơn.

Nên thay đổi bàn chải đánh răng ba tháng một lần hoặc phải thay bàn chải đánh răng nếu thấy bàn chải bị sờn lông.Lông bàn chải bị sờn không có hiệu quả trong việc loại bỏ mảng bám quanh răng và có thể làm xước nướu răng của bé. Để không gây trầy xước nướu răng của bé, bạn nên dùng một bàn chải đánh răng và một bàn chải không sờn lông để massage nướu răng riêng cho bé.

3. Làm thế nào khi bé không chịu đánh răng

Không ít các “cục cưng” ghét chuyện đánh răng hàng ngày nhưng nếu không giữ vệ sinh răng tốt, nguy cơ bị sâu răng sớm sẽ rất cao. Làm thế nào để có được sự hợp tác của những em bé này? Một số biện pháp mà các bạn có thể thử với bé:

♦ Làm mẫu cho con: Nhiều ba mẹ quên mất điều này, cứ đòi con đánh răng riêng mới được. Nguyên tắc cơ bản để thuyết phục một người chấp nhận làm việc gì là khi họ thấy đó là việc bình thường, dễ làm và có vẻ như vui vẻ lắm. Ba mẹ vì vậy, nên cùng con vào phòng tắm, nhìn ba mẹ đánh răng, nhớ cười đùa , tạo ra sự thích thú và vui vẻ, nhớ tạo nhiều bọt, trét ra ngoài chút để mua vui càng tốt. Khi trẻ thấy à ba mẹ cũng làm chuyện này nè, vui lắm nè, thì khả năng trẻ tự thèm muốn năn nỉ chúng ta để được đánh răng sẽ cao hơn.

♦ Cho con tự mua bàn chải, tự lựa kem đánh răng. Điều này cho trẻ thấy trẻ kiểm soát được vấn đề xung quanh chuyện đánh răng này. Vì vậy các bé sẽ rất thích thú.

♦ Hát những bài hát về đánh răng trong lúc đánh răng để tăng phần hấp dẫn. Có một số bài nhạc thiếu nhi như “Kìa cái thằng Tí sún”, “Bé tập đánh răng” rằng “từ trên xuống dưới, từ dưới lên trên, đừng quên răng nào, mình tập đánh răng…” Vừa hát vừa làm cho trẻ, tự dưng trẻ không thấy bị hành hạ, mà cảm thấy trời ơi sao vui quá.

♦ Chơi trò chơi: Cho con đánh răng cho mình, trong lúc mình đánh răng lại cho con. Cái gì dính đến chơi bời là các bạn nhỏ rất chịu mà.

♦ Mua cho con cái ghế để đứng lên, nhìn vào trong gương và thấy mình đang được làm gì. Điều này sẽ giúp các bé hợp tác tốt hơn.

♦ Một số bé sẽ đòi tự đánh răng. Tuổi này lúc nào cũng nghĩ mình đã lớn và có thể tự làm mọi việc. Không sao, các bạn có thể để cho con tự đánh, nhưng mà cuối buổi nên nói những câu nịnh nọt thực tế như “Con mẹ đánh răng giỏi quá. Con nhe răng ra để mẹ coi xem răng còn con sâu nào không” và đánh lại cho con một xíu. Trẻ tuổi này không tự đánh răng tốt được và chỉ có nếm nuốt kem là hay mà thôi.

♦ Đối với bé mà ba mẹ đã làm nhiều cách như trên mà vẫn không được thì cách tốt nhất là đè ra mà đánh răng cho bé. Ôm bé từ sau, cho bé nằm xuống hoặc ngồi ngửa ra sau, vịn cằm xuống để đánh răng. Trong lúc này nên nên giả lả cười đùa, hát hò, cù lét để bé vui vẻ hơn và nói rõ ràng cho bé, đây là điều con phải làm mỗi ngày để sạch vi trùng trong miêng, giúp răng không rụng. Đừng nên đánh đập, la hét làm bé sợ.

Ba mẹ hãy nhớ, càng ép buộc bé càng chống đối. Vì thế, sau tất cả những biện pháp “nhẹ nhàng” mà bé vẫn không chịu, thì mới ép buộc bé, nhưng vẫn không quên tạo không khí vui vẻ, dần bé sẽ hiểu và tự giác hơn. Chúc các bạn thành công.

Gửi phản hồi

%d bloggers like this: