TUYỆT CHIÊU GIÚP TRẺ TỰ NGỦ – MẸ NHÀN, CON KHỎE

0 Comment

Ai chăm con mọn chả mong con mình ăn ngoan, ngủ ngon, mẹ có thời gian dành cho bản thân và làm những công việc khác. Khi con còn trong tháng, bé ngủ suốt ngày nhưng ra ngoài tháng, bé bắt đầu thức nhiều hơn. Nếu không tập luyện cho con, bé sẽ ăn – ngủ theo bản năng, thậm chí “ngủ ngày cày đêm”, làm mẹ và gia đình mệt mỏi. Làm thế nào để giấc ngủ của bé đi vào “khuôn khổ” là câu hỏi được rất nhiều mẹ quan tâm. Sẽ không khó nếu mẹ kiên trì theo phương pháp dưới đây.

1. Tầm quan trọng của giấc ngủ

Giấc ngủ của bé quan trọng hơn ăn vì:

♦ Khi em bé sinh ra, bản năng không bao giờ để mình đói. Đói em bé sẽ đòi ăn và vì dạ dày nhỏ nên em bé cần ăn thường xuyên, do đó giấc ngủ của em không dài.

♦ Ngủ rất quan trọng vì não của bé phát triển khi ngủ. Các tế bào thần kinh được nhân bản khi ngủ sâu. Hơn nữa ngủ tiêu tốn ít năng lượng hơn vì thức ăn được hoàn toàn phục vụ vào việc tạo dựng tế bào chứ không phải để đốt cháy cho các hoạt động thể chất, do đó bé ăn ít ngủ nhiều mà vẫn tăng cân và chiều cao.

Tham khảo: “Cách rèn trẻ sơ sinh ngủ đêm, Mẹ hãy thử áp dụng trong 3 ngày”

2. Những hiểu nhầm về giấc ngủ của trẻ

♦ Ngủ say như em bé: Sai. Giấc ngủ của trẻ có chu kỳ ngắn và bé rất dễ thức dậy, giật mình hoặc ti hí mắt. Việc này thực tế có lợi vì các bé sẽ không bao giờ quên mất việc nạp năng lượng cho dạ dày.

♦ Cho con ngủ ít ban ngày để ngủ nhiều ban đêm: Sai. Mục đích của tất cả phương pháp dạy ngủ đều để đến đích là bé ngủ Đủ vào ban ngày để mệt vừa phải chứ không phải quá mệt để ngủ dài vào ban đêm. Khi bé quá mệt sẽ khó ngủ hơn, kể cả khi ngủ được giấc của bé cũng ngắn và thường vật vã về đêm. Mục đích của luyện ngủ là dạy các bé biết ngủ khi có nhu cầu, tạo dựng một trình tự không đổi đều đặn để hướng tới việc bé có một giấc ngủ dài vào ban đêm.

Tham khảo: “Mẹ bị viêm gan B, viêm gan C có cho con bú được không?”

♦ Ngủ lúc nào chẳng là ngủ: Sai. Ngủ ban đêm và giấc dài bao gồm nhiều giấc ngắn nối tiếp giúp quá trình tạo tế bào được liên tục và các bé được nghỉ ngơi tốt hơn. Giấc ban ngày thường ngắn do ánh sáng và tiếng động không đều đặn làm giấc ngủ sâu của bé ít chất lượng hơn.

3. Tập cho con tự ngủ

Kinh nghiệm của số đông các mẹ đã luyện con tự ngủ và các chuyên gia khuyên rằng: Việc con khóc trong quá trình luyện ngủ là khó chịu nhất cho người nghe, chứ không phải người khóc. Trong quá trình luyện ngủ, nhiều mẹ thốt lên rằng: nó như tra tấn tâm lý. Nhưng sau đó con biết tự ngủ, con ngủ đủ và con vui vẻ vì được nghỉ ngơi hợp lý thì đa số các mẹ đều cho rằng “quyết định luyện ngủ là quyết định đúng đắn nhất”.

Những mẹ sinh bé thứ hai thường ít phải áp dụng luyện ngủ cho các bé. Do đã có kinh nghiệm nên ngay từ ngày đầu, các mẹ đã có thể để cho bé có môi trường ngủ độc lập và không tạo môi trường ngủ phụ thuộc: ti mẹ, ti giả, bình, ru, rung lắc… Các mẹ nên nhớ, môi trường là do mình tạo ra, nếu các bé không bao giờ biết đến ru bế lắc ngủ thì sẽ không bao giờ đòi hỏi.

Các phương pháp luyện ngủ được áp dụng trên thế giới:

♦ Phương pháp Không khóc (No cry/ no tears)

♦ Phương pháp Bế lên đặt xuống (Pick up put dow – PUPD)

♦ Phương pháp khóc có kiểm soát (Controlled crying hay cry it out with checks)

♦ Để con khóc đến khi con ngủ

♦ Luyện tự ngủ trước 6 tuần, phương pháp 5S

(Các phương pháp này mình sẽ cung cấp ở các bài viết khác)

Tham khảo: “Mách mẹ bổ sung vitamin D đúng cách giúp trẻ hay ăn chóng lớn.”

Giúp con nhận biết ngày và đêm

Vấn đề 1: Ăn đêm xong con lăn ra chơi không thèm ngủ. Các gia đình cố cho con thức ban ngày nhiều để đêm ngủ là sai lầm, trẻ thức nhiều sẽ quá mệt nên đêm quấy khóc, ngủ không sâu ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ và của cả gia đình.

Vấn đề 2: Không ngủ được bé lăn ra quấy khóc, ăn ít, nôn ọe. Trong khi ăn và ngủ liên quan đến nhau, ăn để phát triển chất, ngủ để phát triển trí não và thần kinh.

Vì thế, để đảm bảo trẻ ngủ nhiều mỗi ngày, các mẹ ra sức rung, lắc, bế ẵm… ấy thế mà lơ mơ một tí đặt xuống nó lại mở to mắt trêu ngươi kiểu “Khà khà, anh biết định bỏ anh rồi nhá”, rồi hơi có tiếng động là thức và quá trình ru ngủ lại lập lại từ đầu, tốn không biết bao nhiêu thời gian của ông bà cha mẹ và nước mắt của bé.

Nhiều mẹ chọn giải pháp cho ti để ngủ, cho dù rung lắc hay ti để ngủ thì bé không học được cách tự đưa mình vào giấc ngủ, ảnh hưởng đến quá trình phát triển ngủ qua đêm của bé, giấc ngủ của bé bị chia nhỏ thành các giấc ngắn rất không tốt cho thần kinh. Một giấc ngủ sâu có ý nghĩa hơn một bữa ăn no và khó thực hiện hơn nếu trẻ được các tác nhân bên ngoài đưa vào giấc ngủ.

Từ 8 – 12 tuần tuổi nên thiết lập một thời gian biểu ngủ ngày, ngủ qua đêm để giúp bé phân biệt ngày đêm và nhanh tự ngủ qua đêm mà không thức quấy khóc đòi ăn.

Tham khảo: “Bí quyết giúp con yêu giảm bớt đau sau khi chích ngừa.”

Cách tiến hành:

Mẹ giúp con nhận biết ngày đêm bằng cách bắt đầu “buổi đêm” bằng tắm, mát xa, mặc đồ ngủ, hát ru, bật tiếng ồn trắng, tắt đèn và cho con ăn trong bóng tối. Con thường xuyên (cả ngày và đêm) được đặt xuống giường khi còn thức và hơi lơ mơ để con phải tự lo liệu chìm vào giấc ngủ. Đêm đôi khi con giật mình tỉnh giấc nhưng sau đó lại tìm vào giấc ngủ ngay mà không cần gọi mẹ giúp. Con được mẹ cho ăn đêm khi vẫn ngủ một lần vào 22h – 22h30, do đó con chỉ thức dậy một lần trong đêm vào lúc 2h30 – 3h và tiếp tục ngủ đến sáng. Hôm nào ăn xong mà con vẫn thức, mẹ chỉ cần đặt xuống giường là con cũng tự đi ngủ.

Ban ngày con ăn, sau đó chơi trên thảm thì thấy dù chỉ một dấu hiệu con buồn ngủ cũng nên cho con lên giường (có thể nằm nghe tiếng ồn trắng). Bé sẽ ngủ trong vòng 5 – 10 phút mà không có tiếng khóc nào.

Luyện ngủ lúc đầu nghe đau khổ nên nhiều mẹ không dám thử, đến lúc làm rồi mới thấy tiết kiệm cho con bao nhiêu nước mắt, công sức và thời gian. Mẹ có con mọn nhưng vẫn có thời gian dọn dẹp, xem tivi, chơi với con và có thời gian cho bố.

Lưu ý:

♦ Việc chọn phương pháp rất quan trọng. Cha mẹ cần nghiên cứu kỹ tính cách của con, tính cách của bản thân, điều kiện gia đình, sự hợp tác của ông bà, điều kiện giường riêng cho trẻ, điều kiện an toàn khi cho trẻ ngủ một mình ở các lứa tuổi khác nhau, điều kiện thể chất ở trẻ, ví dụ: không luyện ngủ khi con đang ốm. Khi cha mẹ thống nhất phương pháp, việc luyện có thành công hay không phụ thuộc vào sự kiên nhẫn, kiên trì và khả năng đánh giá tình hình của cha mẹ có chính xác hay không.

♦ Đối với bé đã quen được bế nhiều, quen được ti để ngủ thì dù là luyện ngủ bằng phương pháp nào, chỉ cần đặt bé xuống giường là bé đã khóc rồi. Cha mẹ cần hiểu điều này để kiên trì luyện ngủ cho con.

Gửi phản hồi

%d bloggers like this: