NHỮNG LƯU Ý MẸ KHÔNG THỂ BỎ QUA KHI LỰA CHỌN PHƯƠNG PHÁP ĂN DẶM CHO CON

0 Comment

Bé đến tuổi ăn dặm là mẹ lại đau đầu tìm hiểu các kiến thức về ăn dặm. Hiện nay, đang có ba phương pháp ăn dặm phổ biến nhất mà hay được các bà mẹ áp dụng đó là ăn dặm bé tự chỉ huy, ăn dặm kiểu Nhật và phương pháp đút muỗng truyền thống. Tuy nhiên, khi nói về “phương pháp tốt nhất, phù hợp nhất” cho một đứa trẻ, chúng ta không nói về một phương pháp nhất định nào, mà là một cách tiếp cận linh động, phù hợp với nhu cầu riêng, sở thích riêng và hoàn cảnh riêng.

Tham khảo: “Mách mẹ bổ sung vitamin D đúng cách giúp trẻ hay ăn chóng lớn.”

1. Dấu hiệu bé sẵn sàng ăn dặm.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo mẹ chỉ nên bắt đầu cho bé ăn dặm từ khi được tròn 6 tháng tuổi, vì lúc này hệ tiêu hóa của bé lúc này mới phát triển tương đối hoàn chỉnh để có thể hấp thu những thực phẩm đặc và phức tạp hơn sữa mẹ. Thông thường khi đến gần cột mốc 6 tháng, mẹ sẽ bắt gặp được những dấu hiệu cho thấy bé đã sẵn sàng để bắt đầu hành trình ăn dặm của mình:

Tham khảo: “Nên cho trẻ bú sữa mẹ trong bao lâu? Cần gạt bỏ những quan niệm sai lầm”

♥ Số lần bé đói: Ở những tháng đầu đời cứ mỗi 2 – 3 giờ là bé lại có nhu cầu bú sữa một lần. Nhưng khi đến gần 6 tháng, bé sẽ ổn định thói quen ăn uống hơn, khoảng cách mỗi lần bé ăn sẽ thưa dần và tăng lượng thức ăn lên. Do đó, nếu mẹ phát hiện thấy bé thường xuyên đói (biểu hiện đòi bú như thường lệ khi đói), dù vừa bú xong, hoặc vẫn bú đủ và no như thường ngày nghĩa là rất có thể bé đang bắt đầu muốn ăn thêm món khác để no lâu hơn.

♥ Bé mất ngủ nhiều đêm: Đến cột mốc 6 tháng, bé bắt đầu khóc đòi ăn đêm nhiều hơn. Điều này rất có thể là dấu hiệu cho thấy bé đang cần bổ sung thêm thực phẩm để không bị cơn đói cản trở giấc ngủ đêm.

♥ Ánh mắt của bé: Tuy là dấu hiệu không rõ ràng nhưng nếu bé luôn dõi theo mẹ mỗi khi mẹ ăn uống (nhìn miệng) thì cũng có thể là bé đã sẵn sàng ăn dặm.

♥ Hợp tác với muỗng: Mẹ có thể thử xem bé sẵn sàng ăn dặm chưa bằng cách đưa muỗng gần miệng đến bé. Nếu bé cố gắng mở miệng thay vì dùng phản xạ đẩy muỗng ra, nghĩa là bé muốn ăn dặm rồi đấy mẹ ơi.

♥ Miệng nhỏ luôn nhóp nhép: Chỉ cần nhìn thấy bố mẹ hay ai đó đang ăn là bé lại bắt chước động tác và nhai nhóp nhép như thể đang ăn một món ăn vô hình nào đó. Lúc này, bé đã muốn thử vài hương vị khác ngoài sữa rồi đấy!

♥ Khả năng ngồi của bé đã vững: Bé đã có thể kiểm soát đầu và cổ tốt, thậm chí có thể ngồi lên ngay nếu có được sự trợ giúp từ bố mẹ.

♥ Bé bỗng hóa thành chú chuột gặm nhắm: Chỉ cần đặt bất kỳ thứ gì trước mặt là bé sẽ cố gắng với lấy và cho vào miệng dù mẹ liên tục ngăn cản. Vậy nên khi thấy bé thường xuyên có hành vi này nghĩa là bé đang báo hiệu muốn được ăn dặm rồi đấy mẹ ơi. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc bé có thể ăn ngay những thức ăn rắn đâu mẹ nhé!

Mẹ lưu ý rằng tuyệt đối không nên cho bé ăn dặm trước 6 tháng tuổi vì có thể dẫn đến những tác hại như:

♥ Khiến bé dễ chán sữa mẹ nên bú ít đi, dẫn đến tính trạng thiếu hụt các dưỡng chất, làm bé giảm sức đề kháng, tăng nguy cơ suy dinh dưỡng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình phát triển.

♥ Tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì.

♥ Bé dễ bị dị ứng thực phẩm.

♥ Thận và dạ dày của bé sẽ dễ bị tổn thương.

♥ Bé dễ bị sặc và nghẹn.

♥ Bé có nguy cơ cao bị tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa.

♥ Khiến bé bị đầy bụng, khó tiêu, gây khó ngủ.

Tham khảo: “6 sai lầm khi chăm sóc bé bị tiêu chảy”

NHỮNG LƯU Ý MẸ KHÔNG THỂ BỎ QUA KHI LỰA CHỌN PHƯƠNG PHÁP ĂN DẶM CHO CON

2.Lựa chọn phương pháp ăn dặm nào phù hợp.

Khi nói về việc phù hợp nhất cho trẻ, chúng ta nên tìm điểm phù hợp nhất cho hoàn cảnh gia đình và người chăm sóc trẻ nữa. Vì hoàn cảnh gia đình, thời gian dành cho nấu ăn, niềm yêu thích cũng như sự kiên nhẫn cho những món ăn, ở mỗi ba mẹ, mỗi gia đình là rất khác nhau. Có gia đình có ba mẹ hoặc ông bà rất đam mê nấu nướng và chịu khó bỏ thời gian chuẩn bị bữa ăn cho con cháu của mình. Có gia đình muốn nhanh gọn lẹ, đơn giản vì hứng thú làm chuyện khác hơn. Có gia đình sắm đủ bộ nấu ăn, rây, hầm, nghiền … cho con. Có gia đình lại muốn sử dụng những đồ sẵn có trong gia đình mình mà thôi. Những khác biệt này không nói lên được gia đình nào yêu thương con cái hơn, mà chỉ phản ánh đặc điểm và lựa chọn riêng của từng gia đình.

Vì vậy chúng ta thật sự không cần nhất định phải là phương pháp cho ăn nào cả, mà có thể linh động ứng dụng những phương pháp này thử xem mình và con có thích để tiếp tục hay không. Và dần dần, mẹ sẽ rút ra được một phương pháp riêng cho em bé.

Nếu để ý kỹ, các phương pháp cho ăn kể trên sẽ có những quy luật cơ bản giống nhau, để chúng ta có thể sử dụng nhằm tập cho con một thói quen ăn dặm khỏe mạnh, lâu dài. Những điều cần lưu ý:

♥ Bắt đầu ăn dặm chính thức khi trẻ được khoảng 6 tháng tuổi, đã biết giữ cổ tốt, đã có thể ngồi hỗ trợ, có biểu hiện muốn ăn và biết lùa thức ăn vào miệng chứ không có phản xạ lè lưỡi ra nhiều.

♥ Bắt đầu việc cho ăn bằng cách giới thiệu vị riêng lẻ cho trẻ. Khi rẻ đã chấp nhận vị riêng lẻ rồi, chúng ta mới nên nấu chung các vị với nhau nếu muốn.

♥ Nên sử dụng các loại thức ăn nhà làm và nên cho trẻ làm quen trước hết với những loại thực phẩm mà gia đình hay sử dụng. Không nên dựa vào thức ăn dặm làm sẵn, ngoài trừ những thời điểm quá bận rộn hoặc đi chơi xa mà thôi.

♥ Không nên nêm nếm gia vị cho trẻ dưới 1 tuổi.

♥ Có thể bắt đầu bằng những thức ăn mềm nhuyễn và chuyển nhanh dần sang thức ăn thô, lợn cợn ít, lợn cợn nhiều trong vài tháng đầu tiên.

♥ Nếu cha mẹ thích phương pháp ăn dặm bé chỉ huy (BLW) và bắt đầu bằng phương pháp này mà thấy con chưa sẵn sàng thì cũng không nên cố ép làm gì. Thay vào đó, chúng ta có thể cho con tập BLW trước ở đầu cữ ăn và sau đó đút cho trẻ ăn những ăn có độ lợn cợn phù hợp.

♥ Bữa ăn nên chỉ kéo dài tối đa 30 phút.

♥ Nên đút muỗng cho trẻ ăn nếu thấy trẻ tự ăn không hiệu quả.

♥ Cho trẻ ăn theo nhu cầu và tuyệt đối không ép trẻ ăn.

Nói tóm lại, việc ăn dặm là quan trọng và nên làm theo những quy tắc cơ bản để giúp trẻ có thể nhai tốt, nuốt tốt, chấp nhận các loại thực phẩm phong phú khác nhau. Tuy nhiên, chúng ta cũng nên nhớ rằng, việc ăn dặm cũng chỉ là một trong nhiều hoạt động khám phá phát triển khác của con mình. Ngoại trừ việc ngồi ăn với nhau, chúng ta còn cần phải đọc sách cho nhau, hát hò, ôm ấp chơi đùa vui vẻ, khám phá thế giới với nhau trong ngày nữa. Vì vậy, nên làm sao cho việc ăn dặm trở nên vui vẻ, đơn giản, không mất quá nhiều thời gian, công sức cũng như để cho cha mẹ, ông bà không quá căng thẳng.

Do đó đến cột mốc gần 6 tháng tuổi, cũng không phải là có ngã ba đường mà chúng ta nhất định chọn lựa một hướng đi, ba đường ray linh động mà chúng ta có thể bắc qua lại với nhau, để làm sao cho ta vui, con vui là được.

Gửi phản hồi

%d bloggers like this: