MÁCH MẸ BỔ SUNG VITAMIN D ĐÚNG CÁCH GIÚP TRẺ HAY ĂN CHÓNG LỚN

0 Comment

Vitamin D là một trong những vi chất quan trọng nhất đối với cơ thể, kể cả người lớn hay trẻ sơ sinh. Việc thiếu hụt Vitamin D là nguyên nhân dẫn đến cơ thể khó hấp thu canxi, gây ra các vấn đề về xương ở trẻ nhỏ. Bổ sung Vitamin D thế nào cho đúng để đảm bảo sự phát triển ở bé? Dưới đây là tư vấn từ các chuyên gia dinh dưỡng dành cho các bậc cha mẹ.

1. Vai trò của Vitamin D.

Hội đồng nhi khoa các nước trên thế giới hiện nay khuyến cáo các bậc cha mẹ cần bổ sung Vitamin D mỗi ngày khoảng 400IU/ngày cho trẻ nhũ nhi bú mẹ hoàn toàn hoặc bú mẹ một phần.

Khuyến cáo bổ sung thường quy này là để phòng ngừa tình trạng thiếu hụt Vitamin D (vì sữa mẹ dù tốt về nhiều mặt lại chứa rất ít Vitamin D), thiếu canxi cho trẻ (vì Vitamin D giúp việc hấp thụ canxi qua đường ruột hiệu quả hơn rất nhiều lần). Khi bị thiếu Vitamin D sẽ gây thiếu hụt canxi làm trẻ bị còi xương, mệt mỏi, biếng ăn, biếng bú và có thể có những ảnh hưởng khác lên phát triển xương. Đồng thời Vitamin D còn có những hoạt động liên kết tích cực và quan trọng, giúp giảm nguy cơ ung thư, tiểu đường, bệnh tim mạch và tăng cường hệ miễn dịch của con người… Do đó, các chương trình bổ sung phòng ngừa thiếu Vitamin D, đặc biệt ở trẻ bú mẹ bắt đầu từ điều quan trọng này.

Tham khảo: “Trẻ bị sốt nhẹ và nôn, đừng chủ quan.”

Tuy nhiên, nếu chung ta sử dụng QUÁ NHIỀU Vitamin D bổ sung cho trẻ, trẻ sẽ có thể bị tình trạng dư Vitmain D và có thể dẫn đến ngộ độc Vitamin D, dư canxi, gây ra những tác dụng phụ bất lợi và có thể nguy hiểm cho trẻ. Một số tác dụng phụ thường gặp khi trẻ bị dư Vitamin D nhiều là: biếng ăn, mệt mỏi, buồn nôn, ói nhiều, táo bón, tiểu nhiều, khát nước nhiều, sụt cân …

2. Dấu hiệu trẻ bị thiếu Vitamin D.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, khi thiếu Vitamin D trẻ có thể gặp một trong những tình trạng dưới đây:

♦ Rụng tóc hình vành khăn

♦ Ngủ không sâu giấc, trằn trọc, lăn lộn

♦ Ra nhiều mồ hôi trộm khi ngủ

♦ Đầu bẹt

♦ Chậm biết lẫy, biết bò

♦ Ngực dô

♦ Thóp rộng, bờ thóp mềm, thóp chậm liền

♦ Mệt mỏi, biếng ăn

….

3. Bổ sung lượng Vitamin D bao nhiêu là đủ?

Hiện nay, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kì – FDA và Hội đồng Nhi khoa Mỹ khuyến cáo ba mẹ nên cẩn trọng trong việc bổ sung Vitamin D cho trẻ, đọc kĩ hướng dẫn sử dụng sản phẩm bổ sung. Khuyến cáo hiện nay là đối với trẻ bú mẹ hoàn toàn hoặc một phần, trẻ nên được bổ sung Vitamin D mỗi ngày cho đến ít nhất 1 tuổi, hoặc đến khi trẻ ngưng bú mẹ, chuyển qua bú sữa công thức hoàn toàn. Chúng ta không nên cho trẻ bổ sung nhiều hơn liều khuyến cáo này, ngoại trừ trường hợp trẻ có bệnh lý đặc biệt cần điều trị theo chỉ định của bác sĩ mà thôi.

Lượng Vitamin D an toàn cao mà trẻ nhũ nhi có thể nhận được trong 1 ngày là:

♦ Trẻ từ 0 – 6 tháng: tối đa 1.000 IU Vitamin D/ ngày

♦ Trẻ từ 6 – 12 tháng: tối đa 1.500 IU Vitamin D/ ngày

Đối với những trẻ đang được bổ sung Vitamin D đúng liều, 400 IU/ngày, ba mẹ có thể thấy sau 3 – 4 tháng tuổi, trẻ sẽ giảm nhu cầu bú sữa mẹ so với những tháng trước đây. Đây không phải là do Vitamin D, mà là một hiện tượng sinh lý bình thường, vì trẻ bắt đầu giảm tốc độ tăng cân và tăng trưởng lại, nên tự giảm lượng sữa cần bú. Có nghĩa là, dù trẻ có được cho uống Vitamin D hay không, hiện tượng “biếng bú” này vẫn có thể xảy ra khi tới tuổi.

Tham khảo:“6 sai lầm khi chăm sóc bé bị tiêu chảy”

4. Loại Vitamin D nào là tốt nhất?

Thường Vitamin D bổ sung có ở hai dạng là Vitamin D2 và Vitamin D3. Các nghiên cứu cho thấy Vitamin D3 được hấp thu tốt hơn Vitamin D2 và giúp tăng nồng độ Vitamin D trong cơ thể tốt hơn.

Một số sản phẩm phổ biến trên thị trường hiện nay như: Vitamin D3 B.O.N, Sterogyl, Ostelin…

Khoảng thời gian từ 9 – 11h sáng là thời điểm thích hợp nhất để cho bé uống Vitamin D.

Ngoài việc dùng sản phẩm hỗ trợ bên ngoài, tắm nắng là cách đơn giản nhất để cơ thể bé tự tổng hợp Vitamin D. Sau sinh từ 7 – 10 ngày, mẹ có thể cho con tắm nắng lúc 7 – 9 giờ sáng và sau 5h chiều, khi mà các tia cực tím yếu nhất. Mỗi đợt mẹ cho con tắm nắng 10 – 30 phút và mỗi đợt kéo dài khoảng 10 ngày (Lưu ý: Không cho bé tắm nắng ở nơi gió lớn, không để ánh mặt trời chiếu thẳng vào đầu, mặt bé sơ sinh).

Gửi phản hồi

%d bloggers like this: