KHÔNG TRÁCH MẮNG – QUY TẮC DẠY CON TRAI CHA MẸ NÀO CŨNG CẦN BIẾT (PHẦN 2)

0 Comment

4.Không khí gia đình hòa thuận.

Không khí gia đình là điều mà mỗi thành viên trong gia đình đều có thể cảm nhận được. Nếu ví con là chồi non thì không khí gia đình chính là phần đất con dựa vào để sinh tồn. Khi được thường xuyên chăm bón, những chồi non ấy sẽ phát triển vượt trội.

Vậy ai là người tạo nên không khí gia đình? Chính là cha mẹ, thông qua lời nói, cử chỉ của mình. Nếu cha mẹ thường xuyên cãi cọ, gia đình rõ ràng sẽ có không khí căng thẳng, các thành viên ức chế, không muốn trở về nhà. Trong số trẻ có kết quả học tập kém, có thói quen xấu hoặc thậm chí phạm tội, 80% là đến từ những gia đình có hoàn cảnh không thuận lợi. Ngược lại, nếu cha mẹ hòa thuận yêu thương, trong nhà luôn có không khí yên bình, êm ả, các thành viên đều cảm thấy dễ chịu. Bởi vậy, ngoài việc được chăm sóc về vật chất, sự chăm sóc về tinh thần cho con thông qua không khí gia đình cũng rất quan trọng.

             Không khí gia đình hòa thuận khiến các con cảm thấy yên bình và hạnh phúc

Trong những “cuộc chiến gia đình”, người hay bị bỏ quên nhưng lại dễ chịu tổn thương nhất chính là những đứa trẻ. Không khí gia đình không chỉ ảnh hưởng lên cuộc sống, sức khỏe, thành tích học tập… mà còn tác động tới tình cảm, cá tính, phẩm chất đạo đức… của con. Vì thế, cha mẹ hãy mang đến cho con trai không khí gia đình ấm áp, hòa thuận.

5.Nâng cao kiến thức nuôi dạy con.

Làm mẹ không đồng nghĩa với việc tinh tường mọi kiến thức về giáo dục. Chúng ta thường dạy dỗ con trai dựa trên kinh nghiệm, thói quen và tâm trạng bản thân, trong khi kinh nghiệm của chúng ta chưa chắc đã đúng. Bởi vậy, chúng ta nên có ý thức tìm tòi, học hỏi. Các cuốn sách về giáo dục gia đình sẽ cũng cấp cho ta những phương pháp giáo dục đã được kiểm nghiệm, đúc rút từ thực tiễn, phù hợp cho những gia đình hiện đại, giúp chúng ta dạy con đúng cách.

Vậy chúng ta nên học gì từ những quyển sách giáo dục gia đình?

Thấu hiểu quy luật trưởng thành của con trai: khi nắm bắt được những kiến thức về quy luật trưởng thành của con, chúng ta sẽ dễ dàng hiểu được những hành vi đặc biệt ở mỗi giai đoạn trưởng thành nhất định. Nhờ thấu hiểu, chúng ta không những không cần trách mắng con mà còn có thể có các biện pháp giúp con vượt qua từng giai đoạn.

Học cách dạy con phù hợp: sách giới thiệu cho chúng ta những cách giáo dục con cái hay, đồng thời cũng liệt kê ra những cách làm không đúng. Sách cũng cung cấp cho chúng ta kinh nghiệm giáo dục từ các chuyên gia, thầy giáo giỏi hay các tấm gương thành công trong việc nuôi dạy con. Nhờ vậy, chúng ta sẽ tìm được phương pháp giáo dục phù hợp để dìu dắt con trưởng thành.

Chú trọng vào việc nắm bắt tâm lí con: các ví dụ và phương pháp giáo dục trong sách nên được vận dụng linh hoạt, không cứng nhắc. Cùng một phương pháp, khi được áp dụng vào những đứa trẻ khác nhau sẽ thu được kết quả không giống nhau. Do vậy, khi dạy dỗ con trai, chúng ta phải học cách hiểu con, nắm bắt nhu cầu của con.

Biết được con cần gì thì tự nhiên cha mẹ sẽ tìm được cách dạy con tốt nhất và mang lại hiệu quả giáo dục cao.

6.Quá trình nuôi dạy con cần có sự tham gia của cả cha và mẹ.

Một nghiên cứu từng chỉ ra rằng những đứa trẻ lớn lên dưới sự đồng hành của cả cha và mẹ luôn có IQ cao hơn, thành tích học tập tốt hơn, dễ dàng thành công hơn khi trưởng thành so với những đứa trẻ chỉ có mẹ.

Sau khi thực hiện hàng loạt các điều tra xã hội, chuyên gia nổi tiếng về hôn nhân và giáo dục con cái của Mỹ Josh McDowell phát hiện ra rằng: khác với mẹ, khi giáo dục con trai, người cha thường không hay tập trung vào những điều vụn vặt mà họ để con tự trưởng thành trong một khuôn khổ nhất định. Cách giáo dục theo mô hình “cái khuôn” này sẽ khiến các cậu bé buộc phải phát huy hết trí tuệ và khả năng của mình để giải quyết vấn đề, qua đó rèn luyện ý chí phấn đấu và khả năng đương đầu với thử thách.

Ngoài vấn đề trí tuệ, ảnh hưởng của người cha còn thể hiện ở tính cách, thể chất và tâm lí của con trai. Những bé trai thiếu vắng tình cảm của cha sẽ phát triển chiều cao và cân nặng chậm hơn một chút, năng lực cân bằng của cơ thể cũng kém hơn, dễ có tâm trạng lo âu, yếu đuối, lòng tự trọng không cao và khả năng điều tiết cảm xúc cũng kém. Chuỗi hiện tượng này được gọi là “triệu chứng tổng hợp do thiếu tình phụ tử”.

Do vai trò giáo dục của người cha là không thể thay thế, người cha nên chủ động tham gia vào việc dạy dỗ con trai, truyền cho con những đặc tính của người đàn ông như sự độc lập, quyết đoán, dũng cảm, kiên cường…Không có cậy con trai nào mà không khao khát được cha kèm cặp, bảo ban, vì con trai thường coi cha là “thần tượng”, nên khi được thần tượng quan tâm, con sẽ cảm thấy vô cùng vui mừng và hạnh phúc. Kể cả khi không có hoạt động tương tác cụ thể nào thì sự có mặt của người cha vẫn tiếp cho con trai một nguồn sức mạnh thần kì.

Cha luôn là thần tượng của con trai

Trong quá trình cùng nhau dạy con, người cha và người mẹ chắc chắn sẽ gặp phải những vấn đề bất đồng. Khi đối diện với những vấn đề này, cha mẹ phải cùng nhau bàn bạc, cố gắng đạt được sự đồng thuận, nhất quán trong việc giáo dục con, tránh mỗi người một phách khiến con trai không biết phải nghe ai.

Ngoài ra, cả cha và mẹ đều phải tuân thủ những nguyên tắc sau:

♦ Khi một người đang dạy con, người kia không được trực tiếp can thiệp hay thể hiện sự phản đối.

♦ Tuyệt đối không kể tội lẫn nhau trước mặt con.

♦ Sau mỗi lần nảy sinh vấn đề đều phải bàn bạc với nhau, kiên nhẫn lắng nghe ý kiến của đối phương.

Sự ăn ý của cha mẹ sẽ giúp con trai trưởng thành thuận lợi hơn.

 

 

Gửi phản hồi

%d bloggers like this: