CHỒNG CÙNG VỢ VƯỢT CẠN, CẢ 2 NÊN CÂN NHẮC!

0 Comment

Có lẽ rất nhiều bà mẹ khi vượt cạn đều có một tâm lý chung là muốn có chồng ở bên cạnh để cùng động viên tinh thần, tiếp thêm sức mạnh và có thể chứng kiến khoảnh khắc thiêng liêng khi con cất tiếng khóc chào đời. Tuy nhiên, cũng không ít trường hợp dở khóc dở cười xoay quanh câu chuyện chồng vào phòng sinh cùng vợ. Sẽ có cả những điểm tích cực và tiêu cực, tùy vào hoàn cảnh hoặc tính cách của ông chồng. Vì thế, các chị em trước khi sinh, hãy cân nhắc thật kỹ về việc có nên rủ chồng tham gia quá tình vượt cạn hay không nhé.

Tham khảo: “Nên cho trẻ bú sữa mẹ trong bao lâu? Cần gạt bỏ những quan điểm sai lầm…”

1.NHỮNG ĐIỂM TÍCH CỰC KHI CHỒNG VÀO PHÒNG SINH CÙNG VỢ.

a.Giúp vợ ổn định tâm lý, động viên tinh thần và tiếp thêm sức mạnh.

Nếu được chọn một người ở bên cạnh mình lúc đón thiên thần nhỏ chào đời, chắc hẳn hầu hết chị em đều nghĩ đến chồng. Đôi khi, chỉ với những hành động nhỏ từ người chồng như những cái nắm tay, lau mồ hôi cho vợ, cũng đã tiếp thêm rất nhiều sức mạnh cho người vợ rồi.

Chị Hà Trang (Thanh Xuân, Hà Nội) đã chia sẻ trên một hội nhóm của các chị em: “Thật hạnh phúc khi có chồng ở bên cạnh trong suốt thai kỳ và nhất là lúc vượt cạn các mom ạ. Khi đi siêu âm, lúc nào chồng mình cũng đòi đưa đi, để xem xem em bé đã lớn từng nào. Rồi đến khi đăng ký sinh, anh ấy cũng đòi chọn bệnh viện nào phải cho chồng vào cùng. Trong suốt 3 tiếng sinh con, mình đau không tả nổi, nhưng may có chồng ở bên cạnh nói chuyện, nắm tay, rồi nhắc mình hít thở sâu khiến cơn đau đỡ đi phần nào. Đúng là qua lần sinh nở này, mình cảm thấy yêu chồng mình hơn rất nhiều”.

Tham khảo: “Tuyệt chiêu giúp trẻ tự ngủ – Mẹ nhàn, con khỏe.”

b.Thương và hiểu vợ mình hơn.

 Chứng kiến vợ mình vượt cạn sẽ khiến không ít anh chồng cảm thấy thấu hiểu hơn những khó khăn, vất vả, thậm chí nguy hiểm mà vợ mình phải trải qua. Từ đó họ sẽ có thêm sự đồng cảm, yêu thương và muốn chia sẻ nhiều hơn với vợ. Chị Trần Thanh Trúc (Thái Nguyên) từng chia sẻ: Lúc mang bầu, chồng mình còn mải chơi game lắm, hầu như không quan tâm vợ mấy. Nhiều lúc chồng còn buông những câu vô tâm kiểu như “Ai mà chả đẻ, có gì đâu mà lo”. Tuy nhiên sau khi chứng kiến mình đau vật vã trên bàn đẻ, anh ấy thay đổi hẳn. Sau khi từ bệnh viện về nhà, hầu như tối nào anh ấy cũng chủ động dậy bế con khi con quấy khóc, rồi pha sữa cho con để mình được nghỉ ngơi nhiều hơn”.

c.Sẵn sàng cùng vợ đối diện chuyện ngoài ý muốn.

Khi sinh con không ai đoán trước được điều gì sẽ xảy ra, dù là bác sỹ sản khoa hàng đầu. Đôi khi, mẹ có thể được dự tính là sinh thường, nhưng nếu trong quá trình sinh xảy ra sự cố và bắt buộc phải chuyển sang sinh mổ thì người chồng ở bên cạnh sẽ giúp vợ ổn định tâm lý và chia sẻ những khó khăn mà vợ phải chịu đựng.

Khi bác sỹ yêu cầu thay đổi phương pháp sinh, chồng nên là người hỏi rõ lý do để biết tình hình thế nào, vì lúc này phải cần một ông bố thật bình tĩnh và sáng suốt để giải quyết vấn đề.

d.Ghi lại những khoảnh khắc tuyệt vời nhất khi con chào đời.

Chắc chắn những khoảnh khắc khi con cất tiếng khóc chào đời, con được đặt da kề da với mẹ hay lúc cắt dây rốn … là những kỷ niệm không thể nào quên với bất cứ ông bố bà mẹ nào. Và sau những giây phút khó khăn nhất, các ông chồng hãy tặng cho vợ nụ hôn như lời cảm ơn, lời động viên tinh thần vì họ đã mang đến cho gia đình một thiên thần nhỏ.

Và chính những khoảnh khắc này sẽ khơi dậy tình Cha – Con và tinh thần trách nhiệm của một người cha. Các đấng mày râu đôi khi còn chưa cảm nhận hết trách nhiệm khi con còn là một bào thai, nhưng khi bế trên tay một sinh linh bé bỏng, họ sẽ cảm thấy sự gắn bó và có trách nhiệm nhiều hơn.

2.NHỮNG RẮC RỐI NGOÀI Ý MUỐN KHI CHỒNG VÀO PHÒNG SINH CÙNG VỢ.

a.Làm ảnh hưởng đến ekip đỡ đẻ.

Không ít anh chồng vào phòng sinh để tiếp thêm sức mạnh cho vợ nhưng lại ngất xỉu vì cảm thấy căng thẳng hoặc chứng kiến cảnh “máu me” lúc sinh. Hoặc đôi khi do không giữ được bình tĩnh khi chứng kiến cảnh vợ quá đau mà mắng cả bác sỹ và y tá, gây ảnh hưởng không ít đến ca đỡ đẻ.

b.Làm sản phụ phân tâm.

Nhiều người cha vì căng thẳng quá mà chẳng biết làm gì khi thấy vợ mình đau đớn. Họ cố gắng nói chuyện để vợ đỡ bị căng thẳng nhưng lại làm vợ phải phản ứng lại, điều này làm sản phụ bị phân tâm và không tập trung được vào công việc chính.

Hoặc có những trường hợp chồng mau nước mắt, khi thấy vợ đau lại khóc ầm ĩ lên, khiến vợ không tập trung rặn đẻ được, cuối cùng lại phải chuyển sang sinh mổ.

Vì thế trước khi quyết định cùng vợ vượt cạn, người chồng hãy chuẩn bị kiến thức, tâm lý để tránh làm vợ mất tập trung và làm mẹ bầu thấy căng thẳng.

Tham khảo: “Con khóc không phải là con muốn quấy, mà là con muốn…Mẹ ơi, hãy hiểu con nhé!”

c.Người chồng bị ám ảnh tâm lý.

Không ít trường hợp sau khi chứng kiến cảnh vợ sinh con, người chồng cảm thấy ám ảnh tâm lý và giảm dần ham muốn gần gũi vợ. Chị Huyền (Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ: “Đã hơn 6 tháng từ lúc sinh con, thấy chồng lạnh nhạt trong chuyện chăn gối với mình nhưng không rõ lý do, chị rất tủi thân vì sợ sau sinh mình không được đẹp như trước, có thể chồng đã ăn phở bên ngoài. Tuy nhiên sau khi vô tình nghe được cuộc điện thoại của chồng với bạn thì chị đã hiểu: “Tốt nhất đừng vào xem vợ đẻ, họ rạch rồi mó vào chỗ ấy, máu me tùm lum ghê lắm. Giờ chả muốn đụng vào vợ”.

Tuy nhiên, khi mang thai nếu người chồng cùng quan tâm, chia sẻ, cùng đọc sách tìm hiểu hoặc tham gia các khóa học tiền sản với vợ thì chắc chắn người chồng sẽ cảm thấy yêu thương hoặc trân trọng bạn đời nhiều hơn.

Theo các chuyên gia sinh sản, nếu người chồng cùng vào phòng sinh với vợ thì nên đứng ở phía trên, bên cạnh vợ, phía dưới được che chắn để mọi việc được diễn ra một cách tế nhị nhất.

Gửi phản hồi

%d bloggers like this: