CHO CON BÚ KHI ĐANG MANG THAI CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

0 Comment

Trong những năm gần đây, khi giá trị của sữa mẹ dành cho trẻ được ghi nhận là không thể thay thế được. Vì thế nhiều bà mẹ muốn duy trì việc cho con bú mẹ hoàn toàn một cách lâu dài và hiệu quả. Ngay cả khi đang mang thai hoặc khi sinh em bé thứ hai, nhiều bà mẹ vẫn muốn đứa con lớn của mình tiếp tục được bú mẹ hoàn toàn. Vì vậy, câu hỏi về tính an toàn và khả năng thực hiện việc cho con bú khi đang mang thai và cho hai con bú chung sau khi sinh bé sau, là một câu hỏi ngày càng được tìm hiểu để xác minh.

1.Liệu cho con bú khi đang mang thai có gây sảy thai không?

Từ trước đến nay, chúng ta thường lo sợ là việc nút đầu vú mẹ khi bú sẽ sinh ra chất gây co thắt tử cung và vì vậy, có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai hoặc sinh non. Tuy nhiên, ngày nay, khoa học đã chứng minh được rằng, nỗi lo trên có nhiều phần không đúng.

Nỗi lo về nguy cơ ảnh hưởng đến thai kì, chỉ chính đáng, ở những trường hợp “có nguy cơ”, dựa trên đánh giá tiền sử bệnh và sinh sản của mẹ, cũng như sức khỏe của bào thai hiện tại. Ví dụ như, nếu mẹ đã có tiền căn sảy thai, sinh non từ trước, nếu thai kì hiện tại có những biến chứng, vấn đề phức tạp; nếu mẹ có những tiền căn bệnh lý nhạy cảm, hoặc phát triển những bệnh lý trong lúc mang thai, làm tăng nguy cơ không suôn sẻ cho sức khỏe của mẹ, hoặc của bào thai hiện tại…khi đó, các bác sĩ có thể tư vấn, khuyến khích không nên cho con bú trong giai đoạn mang thai, để đảm bảo có thể mang lại kết quả tốt nhất cho người mẹ và thai nhi.

Đối với đa số các trường hợp còn lại, mẹ khỏe mạnh, những lần sinh nở trước đều bình thường, suôn sẻ, thai kì hiện tại cũng thuận buồm xuôi gió, thì câu trả lời chung là việc tiếp tục cho con bú khi mang thai, là một hoạt động rất an toàn mà mẹ có thể tự tin quyết định tiếp tục hay không.

2.Cho con bú trong thời kì mang thai, mẹ nên lưu ý những gì?

Tuy nghiên, người mẹ mang thai cho con bú đồng thời, nên lưu ý, việc cho con bú và việc mang thai, đều là hai hoạt động tốn nhiều năng lượng, dinh dưỡng và sức khỏe. Vì vậy, nên đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống và bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Đồng thời nên cho phép mình được nghỉ ngơi, để không bị quá mệt mỏi, căng thẳng, làm tăng nguy cơ kiệt sức và trầm cảm trong và sau thai kì.

Một điều người mẹ cũng nên biết, là sau vài tháng đầu mang thai, bầu vú và núm vú cũng trở nên nhạy cảm hơn, dễ đau hơn và việc cho con bú trong thời gian này có thể gây đau, khó chịu hơn bình thường. Đây cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến để mẹ quyết định cai sữa cho bé lớn.

Khi mang thai, do thay đổi hormone, lượng sữa sản xuất ra cũng sẽ bị giảm đi, thậm chí có thể thay đổi vị. Những điều này có thể làm cho trẻ giảm hứng thú khi bú mẹ và tự cai sữa trong thời gian này.

Đối với những mẹ cho bé lớn bú trong suốt thai kì, người ta thấy rằng, sữa non vẫn được sản xuất sau khi sinh và vì vậy, nên cho bé mới sinh được hưởng nguồn sữa non nhiều miễn dịch này. Khi bé nhỏ ra đời, mẹ nên ghi nhớ rằng sữa mẹ quan trọng nhất cho em nhỏ và ít quan trọng hơn cho bé lớn. Do đó, trong quá trình cho hai con bú, nên luôn cho bé nhỏ bú trước, để hưởng được nhiều nhất sự bảo vệ miễn dịch và dưỡng chất từ sữa mẹ và nên luôn để bé lớn bú sau.

Trong tất cả các trường hợp cho con bú khi mang thai, nếu mẹ thấy có hiện tượng co thắt tử cung, nên liên hệ với bác sĩ sản phụ khoa của mình, để được thăm khám và theo dõi.

Nguồn: Mục “Chat về sữa mẹ” trong cuốn sách “Chat với Bác Sĩ” của Bs. Trần Thị Huyên Thảo.

Gửi phản hồi

%d bloggers like this: