CÁCH RÈN TRẺ SƠ SINH NGỦ ĐÊM: MẸ HÃY THỬ ÁP DỤNG TRONG 3 NGÀY!

0 Comments

Trước khi tìm hiểu về các cách rèn cho trẻ sơ sinh ngủ đêm, bố mẹ nên nắm được nhu cầu và sự phân phối giấc ngủ của trẻ sơ sinh trong một ngày của từng giai đoạn tuổi.

1.Muốn rèn cho trẻ sơ sinh ngủ đêm, đầu tiên hãy để bé ngủ đủ giấc cả ngày lẫn đêm.

Bởi đối với bé, ngủ ngày hay ngủ đêm không quan trọng bằng ngủ đủ giấc. Khi bé ngủ đủ giấc bé sẽ sảng khoái, vui vẻ không cáu kỉnh mỗi khi thức dậy.

Sau đây là phân phối giấc ngủ của trẻ ở các giai đoạn tuổi:

♥ Tháng đầu tiên bé sơ sinh hầu như ngủ suốt, nhưng giấc ngủ không dài, cứ khoảng 2-3 tiếng bé sẽ tự dậy để đòi ăn hoặc bố mẹ nên gọi bé dậy để cho bé ăn.

♥ Sang tháng thứ 2 bé sơ sinh cần ngủ 6 đến 7 tiếng vào ban ngày, được chia ra làm 3 lần và ban đêm bé sẽ ngủ khoảng 8 đến 9 tiếng, được chia làm 2-3 lần.

♥ Đến giai đoạn 3 tháng tuổi đến 5 tháng tuổi, trẻ sẽ ngủ 4 đến 5 tiếng vào ban ngày, chia làm 2 đến 3 giấc và khoảng 10 đến 11 tiếng vào ban đêm, cũng chia làm 2-3 lần.

♥ Từ 6 đến 8 tháng tuổi ban ngày bé sẽ ngủ khoảng 3 đến 4 tiếng chia làm 3 giấc, ban đêm bé sẽ ngủ khoảng 10 đến 11 tiếng.

♥ Giai đoạn 9 đến 1 tuổi, trẻ sẽ ngủ 2 đến 3 tiếng vào ban ngày và ngủ đêm khoảng 11 tiếng.

cach-ren-tre-so-sinh-ngu-dem-01

Cho dù áp dụng cách rèn trẻ sơ sinh ngủ đêm nào thì bố mẹ cũng cần hiểu được nhu cầu và sự phân phối giấc ngủ của con.

2.Cách rèn trẻ sơ sinh ngủ đêm: Chấp nhận nước mắt những ngày đầu nhưng sẽ tốt cho cả mẹ và con.

Trong quá trình rèn trẻ sơ sinh ngủ đêm, nhiều mẹ phải kêu trời rằng : “thật là xót xa khi phải chấp nhận để cho con khóc, tôi đã lo con sẽ bị làm sao mất, thà để tôi nựng con đi cho xong…” nhưng sau đó con biết tự ngủ, con sinh hoạt có giờ có giấc cùng với mẹ khiến cho mẹ nhàn hơi, có thể làm thêm nhiều việc khác thì đa số các mẹ đều vui vẻ và hạnh phúc tận hưởng thành quả của mình trong những ngày qua.

Và các mẹ hãy chuẩn bị tâm lý rằng: không có cách rèn trẻ sơ sinh ngủ đêm nào là dễ dàng mà đạt hiệu quả cả. Vì vậy các mẹ hãy bàn với bố và cả những thành viên khác trong gia đình thống nhất ý kiến để cùng nhau tạo ra môi trường và thói quen sinh hoạt mới cho bé.

cach-ren-tre-so-sinh-ngu-dem-02

Sau khi áp dụng thành công cách rèn trẻ sơ sinh ngủ đêm, mẹ và bé đều sảng khoái sau mỗi giấc ngủ của bé

Các mẹ có thể tìm hiểu thêm cách rèn trẻ sơ sinh ngủ đêm No cry/ No tears nhé.

3.Nào, bây giờ chúng ta cùng nhau áp dụng cách rèn trẻ sơ sinh ngủ đêm này trong 3 đến 7 ngày nhé:

Thời kỳ đầu – bé từ 0-6 tháng:

Mẹ hãy tạo cho bé môi trường ngủ tự nhiên, không phụ thuộc vào người lớn như ti mẹ, ti giả, ru, rung lắc…Các mẹ nên thực hiện nó càng sớm càng tốt, và tốt nhất là làm nó ngay từ đầu. Vì đối với trẻ sơ sinh, người lớn là người tạo ra môi trường cho chúng.

Nếu chúng ta không nựng, rung, cho ti để ngủ… thì các bé sẽ không bao giờ biết đến và sẽ không bao giờ đòi hỏi cả.

Bố mẹ hãy giúp con nhận biết ngày và đêm bằng cách bắt đầu “buổi đêm “ bằng tắm, mát xa, mặc đồ ngủ, hát ru, bật tiếng ồn trắng, tắt đèn và cho con ăn trong bóng tối.

Hãy đặt con xuống giường khi con còn lơ mơ để con tự chìm vào giấc ngủ.

Mẹ hãy cho con ăn đêm khi vẫn ngủ một lần vào lúc 22h – 22h30, do đó con chỉ thức dậy một lần trong đêm vào lúc 2h30 – 3h và tiếp tục ngủ đến sáng. Hôm nào ăn xong mà con vẫn thức, mẹ chỉ cần đặt xuống giường là con cũng tự đi ngủ.

Hoặc nếu con quấy khóc quá, bố mẹ thử tìm hiểu xem con muốn gì tại bài viết này nhé!

Ban ngày con ăn xong, sau đó cho con chơi nhưng chỉ cần thấy con có dấu hiệu buồn ngủ thì mẹ cũng nên cho con lên giường ( có thể nằm nghe tiếng ồn trắng ). Bé sẽ ngủ trong vòng 5-10 phút mà không khóc.

cach-ren-tre-so-sinh-ngu-dem-03

Áp dụng thành công cách rèn trẻ sơ sinh ngủ đêm, cả bé và mẹ đều ngủ ngon.

Thời kỳ bé từ 6 đến 12 tháng:

Mẹ cũng nên áp dụng nuôi con theo nếp sinh hoạt EASY, không chỉ rèn trẻ sơ sinh ngủ đêm còn tạo cho bé thói quen sinh hoạt khoa học giúp mẹ nhàn hơn.

Thời kỳ này bé sẽ rất thông minh và biết đòi hỏi. Giai đoạn này các mẹ hay bế con đi chơi nhưng không được bế đi chơi bất cứ lúc nào, mà phải có giờ giấc theo nhịp hàng ngày để không tạo thói quen cho bé hễ một chút là đi chơi, mè nheo là được đi chơi.

Hạn chế bế con quá nhiều hay quá lâu hoặc mỗi khi bé đòi là bế lên ngay lập tức. Thay vì thế hãy kiên nhẫn chờ đợi bé khóc to rồi hãy bế hoặc mẹ hãy nằm xuống nói chuyện với bé để hướng con sang câu chuyện khác.

Khi bé ngủ dậy thì bố mẹ tuyệt đối không nựng hay bế bé. Chỉ cần bố mẹ ngồi cạnh nhìn âu yếm bé là bé sẽ yên tâm rồi. Nếu bé khóc thì mẹ hãy lấy đồ chơi ra để thu hút sự tập trung của bé hoặc nắm tay nói chuyện với bé, vừa nói chuyện to hơn tiếng bé khóc, vừa rung tay bé để bé hướng sự tập trung vào mình, bé sẽ quên đi và hết khóc.

Vậy đó, cách rèn trẻ sơ sinh ngủ đêm này nghe tuy đơn giản nhưng các mẹ cần phải thật mạnh mẽ và được sự ủng hộ của gia đình thì mới thành công được. Các mẹ mới gia nhập hội bỉm sữa hãy thử áp dụng trong 3 đến 5 ngày sẽ nhận thấy rõ sự khác biệt nhé! Chúc các mẹ thành công!

1 bình luận về “CÁCH RÈN TRẺ SƠ SINH NGỦ ĐÊM: MẸ HÃY THỬ ÁP DỤNG TRONG 3 NGÀY!”

Gửi phản hồi

%d bloggers like this: