BÍ QUYẾT GIÚP CON YÊU GIẢM BỚT ĐAU SAU KHI CHÍCH NGỪA

0 Comment

Việc chích ngừa rất quan trọng trong việc bảo vệ con trẻ, phòng tránh, giảm thiểu nguy cơ bị các bệnh nguy hiểm hoặc nếu có bị bệnh, sẽ giúp nguy cơ bị biến chứng nặng. Nỗi sợ về kim tiêm, sự lo lắng khi thấy con đau khóc là một vấn đề đáng quan tâm và cần giảm thiểu cho ba mẹ và cho con trẻ. Bên cạnh đó, đối với những trẻ lớn hơn, việc chích ngừa bị đau nhiều, sẽ làm cho trẻ nhớ kinh nghiệm không hay này và làm cho trẻ sợ hãi, trốn tránh các y tá, bác sỹ ở những lần thăm khám sau.

Để giúp giảm đau cho trẻ, giúp việc chích ngừa trở thành một trải nghiệm vui vẻ hơn, tích cực hơn, ba mẹ hãy áp dụng những bí quyết dưới đây nhé:

Đối với trẻ còn đang bú: Có 1 mẹo dân gian này mình đã áp dụng và thấy khá hiệu quả. Đó là trước khi và sau khi đưa trẻ đi tiêm phòng thì mẹ nên ăn lá tía tô để khi trẻ bú sữa từ mẹ sẽ không bị sốt sau khi tiêm phòng. Các mẹ hãy thử áp dụng thử xem sao nhé.

Tham khảo:“Hiểu con qua tiếng khóc của trẻ”

Ba mẹ bình tĩnh: Sự bình tĩnh của ba mẹ sẽ quyết định sự bình tĩnh của trẻ trong những trường hợp này. Khi ba mẹ mất bình tĩnh, căng thẳng, sợ hãi, trẻ cũng sẽ cảm thấy được điều này. Trẻ có thể trở nên căng thẳng, sợ hãi theo mặc dù được ba mẹ trấn an. Vì vậy, khi đưa trẻ đi chích ngừa, ba mẹ nên chọn người thật bình tĩnh để ôm và vỗ về trẻ.

Thành thật với trẻ: Đối với những trẻ lớn, đã bắt đầu nhận biết được hoàn cảnh, chúng ta nên thành thật với trẻ một cách tích cực về việc chích ngừa. Chúng ta nên nói thật cho trẻ về mục đích chích ngừa và giải thích cho trẻ đây là một việc cần thiết, tốt cho trẻ, bảo vệ trẻ khỏi bệnh, mặc dù có thể gây đau một chút. Đồng thời, bố mẹ không nên dùng những từ ngữ hù dọa, la mắng, chê trách để mong trẻ hợp tác, vì sẽ làm trẻ thêm hoảng sợ và làm cho kinh nghiệm đi gặp các nhân viên y tế trở nên tồi tệ hơn.

Giúp con tập trung vào các việc khác thay vì cái kim tiêm. Các bạn có thể mang theo sách, truyện, đồ chơi hoặc hát cho con nghe những bài hát vui nhộn, để trẻ tập trung vào việc này. Khi tập trung quá vào kim tiêm, trẻ từ 1 tuổi trở đi thường sẽ lo lắng nhiều và có thể hoảng sợ trước khi bị chích đau.

Tham khảo: “Nuôi con theo nếp sinh hoạt Easy giúp mẹ “nhàn tênh” con khỏe mạnh”

Đừng ôm con quá chặt, kẹp quá mạnh, vì khi làm vậy, trẻ sẽ khó chịu, cảm thấy bị nguy hiểm và sẽ khóc nhiều. Nên mặc đồ phù hợp với việc chích ngừa cho trẻ. Trẻ dưới 1 – 2 tuổi thường sẽ được chích ở đùi, nên cho trẻ mặc đồ thoáng, tốt nất là những bộ ôm người xuống đến vùng bẹn, để hai đùi không bị che phủ. Nếu không, bạn có thể cho trẻ mặc những bộ đồ có quần rộng rãi, dễ dàng xắn lên hoặc tụt xuống để chích ngừa. Đối với trẻ lớn hơn, từ 2 tuổi trở lên, trẻ thường sẽ được chích ngừa ở cánh tay trên, mặt ngoài, ngay dưới khớp bả vai. Vì vậy, nên cho trẻ mặc áo sát nách hoặc áo có tay rộng rãi dễ xắn lên để chích.

Giúp trẻ bình tĩnh và giảm đau bằng cách cho trẻ mút tay (đối với trẻ có thói quen mút tay) hoặc cho trẻ ngậm núm vú giả (nếu có) hoặc cho trẻ ngậm ti mẹ trước, trong và sau khi chích ngừa. Việc cho trẻ bú mẹ trong khi chích ngừa là an toàn cho trẻ, ngay cả với trẻ nhỏ vì theo các tài liệu y tế thì chưa có bằng chứng rằng trẻ sẽ bị sặc sữa do đau khi chích ngừa.

Nước đường cũng là một trị liệu giảm đau khá tốt cho trẻ, đặc biệt là trẻ nhỏ dưới 1 tuổi. Bạn có thể chuẩn bị nước đường tại nhà, bằng cách pha 1 muỗng đường trắng với 2 muỗng nước đun sôi để nguội. Trước khi chích ngừa, bạn cho trẻ uống khoảng một vài phút để có hiệu quả. Chúng ta có thể dùng ống bơm tiêm, dùng muỗng hoặc nhấp uống miệng trực tiếp đều được. Nếu bạn sử dụng núm vú giả cho con, chúng ta có thể nhúng đầu núm vú giả vào nước đường và đưa cho trẻ nút.

Tham khảo: “Cách rèn trẻ sơ sinh ngủ đêm, mẹ hãy thử áp dụng trong 3 ngày”

Dùng kem giảm đau: Đây là biện pháp khá hiệu quả, có tác dụng trực tiếp đang phổ biến tại nhiều nước nhưng chưa phổ biến mấy ở Việt Nam. Dùng một số loại kem hoặc miếng dán giảm đau phổ biến như EMLA, Ametop và Maxilene, rất an toàn để sử dụng. Ba mẹ có thể mua các loại kem, miếng dán này để dán, bôi trực tiếp lên vùng định chích ngừa, đợi khoảng 30 – 60 phút thì gỡ ra, vệ sinh sạch và sẵn sàng cho trẻ chích ngừa với hiệu quả giảm đau tối thiểu, vì vùng da chích ngừa đã bị “tê” và vì vậy, tránh được đau hoặc nếu đau sẽ rất ít.

Các bậc cha mẹ có thể linh động lựa chọn ứng dụng các phương pháp này tùy hoàn cảnh. Đa số sự đau do chích ngừa thường rất thoáng qua. Đối với tiêm bắp, đau chỉ xảy ra khi kim xuyên qua da, khi kim vào trong cơ rồi thì sẽ không gây đau cho trẻ, vì cơ không có các thần kinh cảm giác. Nếu bạn để ý sẽ thấy, trẻ thường khóc trước khi chích ngừa do tâm lý sợ hãi và đặc biệt khi thấy bị ôm chặt, kẹp chặt. Sau khi chích, gần như tất cả các trẻ đều nhanh chóng ngưng khóc và chơi đùa bình thường.

Gửi phản hồi

%d bloggers like this: