BÁC SĨ HƯỚNG DẪN CÁCH TÍNH NGÀY DỰ SINH ĐÚNG ĐẾN 95%

0 Comment

Mỗi người mẹ, đặc biệt là các mẹ mới mang thai lần đầu đều luôn hồi hộp đón chờ thành viên mới của gia đình chào đời. Tuy nhiên không phải mẹ bầu nào cũng hiểu được cách tính ngày dự sinh của bác sĩ.

Hiện nay thường có 3 cách tính ngày mang thai là tính theo kỳ kinh cuối, theo ngày giao hợp, theo ngày phản ứng thai sớm cũng như ngày cảm thấy thai máy lần đầu tiên. Thông thường, các mẹ bầu có chu kỳ kinh đều thường tính theo kỳ kinh cuối.

1.Cách tính theo kỳ kinh cuối.

Ngày thứ 1 của kỳ kinh cuối cũng chính là ngày thứ 1 mang thai. Thai nhi phát triển trong bụng mẹ 280 ngày, tức 40 tuần theo cách nói của các bác sĩ. Cách nói 10 tháng thai nghén chỉ là thói quen, thực chất thời gian mang thai thực tế là 9 tháng 7 ngày. Do đó, cách tính ngày dự kiến sinh là lấy số tháng của chu kỳ kinh cuối + 9 hoặc – 3, và lấy số ngày + 7.

Ví dụ: Chu kỳ kinh cuối của mẹ bầu là 17/10/2018 thì ngày dự kiến sinh của mẹ là 24/07/2019.

Có thể sẽ có nhiều mẹ bầu thắc mắc bởi ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối sao đã mang thai được. Thực ra, hầu hết các mẹ bầu đều không xác định được chính xác ngày thụ tinh của mình nhưng có thể biết rõ ngày đầu tiên thấy kinh ở kỳ kinh cuối. Do đó bác sĩ thường lấy ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối làm cơ sở tính toán ngày mang thai và ngày dự sinh. Và việc mẹ bầu mang thai thực sự là việc của hai tuần sau (tức là giữa chu kỳ kinh). Sau khi trứng được thụ tinh mới thực sự bắt đầu mang thai – tức bắt đầu tính tuổi thai. Vào tuần mang thai thứ 3, thai nhi mới được 1 tuần tuổi40 tuần mang thai thì thai nhi mới được 38 tuần tuổi.  

Các chị em đang trong độ tuổi sinh nở nên lưu tâm ghi nhớ cụ thể, chính xác ngày kinh hàng tháng của mình để tính ngày dự kiến sinh cho chính xác. Nhiều chị em còn cẩn thận, có lịch riêng, đánh dấu cụ thể ngày kinh hàng tháng để tiện theo dõi. Tất nhiên đây chỉ là ngày dự sinh, ngày sinh thực tế có thể trước hoặc sau. Các mẹ bầu nên cẩn trọng lưu ý các dấu hiệu sinh sớm (bụng bầu tụt xuống, cổ tử cung bắt đầu mở, xuất hiện máu báo…) từ hai tuần trước ngày dự sinh, nhất là các mẹ bầu mới sinh con lần đầu.

2.Cách tính theo ngày hai vợ chồng sinh hoạt tình dục.

Đối với các mẹ bầu có chu kỳ kinh đều thì hoàn toàn có thể tính ngày dự sinh dựa trên ngày rụng trứng hoặc ngày sinh hoạt của hai vợ chồng. Thông thường ngày rụng trứng là ngày thứ 14 – 16 của chu kỳ, trứng rụng chỉ nằm trong tử cung của phụ nữ từ 12 – 24 tiếng để chờ cơ hội thụ thai. Các mẹ bầu có thể lấy ngày thứ 266 tính từ ngày rụng trứng hoặc ngày hai vợ chồng sinh hoạt tình dục chính là ngày dự sinh.

3.Cách tính theo ngày đầu tiên thấy thai máy.

Đối với những mẹ bầu không nhớ rõ kỳ kinh cuối của mình hoặc có kinh nguyệt thất thường thì hai cách tính trên không đáng tin cậy nên có thể dựa vào ngày thai máy (thai động) để tính. Đối với các mẹ sinh con lần đầu (con so) thì lấy ngày thai máy + 22 tuần, còn đối với các mẹ sinh con lần hai trở đi (con rạ) thì lấy ngày thai máy + 24 tuần để tính ngày dự sinh. Vì thường thì các mẹ chửa con so sẽ thấy thai máy sau 18 tuần còn con rạ sẽ thấy sau 16 tuần. Tuy nhiên đây cũng chỉ là cách tính tham khảo, không đáng tin cậy như hai cách tính trên.

Gửi phản hồi

%d bloggers like this: