ẢNH HƯỞNG CỦA KHÓI THUỐC LÁ ĐẾN TRẺ EM NHƯ THẾ NÀO?

0 Comment

Những nguy hại từ việc hút thuốc lá, ở người trực tiếp hút thuốc lá, đã được cảnh báo và nhận biết từ lâu. Và đã được các nhà sản xuất đính kém những hình bệnh tật rất kinh khủng lên vỏ bao thuốc lá. Nhưng tác hại của việc phải hút thuốc lá gián tiếp đối với những người xung quanh, đặc biệt với trẻ em là gì? Các chị em cần hiểu được vấn đề này để phòng tránh cho các con và chính bản thân mình nhé.

Tham khảo: “Trẻ bị sốt nhẹ và nôn, đừng chủ quan”

1.Thuốc lá độc hại như thế nào?

Khói thuốc lá, từ đầu điếu thuốc đang cháy, hoặc từ miệng người hút thuốc lá phả ra, đều độc như nhau. Trong làn khói mỏng manh này chứa đến hơn 4000 hóa chất, trong đó có khoảng trăm loại gây hại và có hơn 50 loại hóa chất được chứng minh có thể gây ung thư cho con người. Khói thuốc lá khi còn nóng bay nhanh lên cao, nhưng lại nguội đi rất nhanh và vì nặng hơn không khí, nên chậm rãi rơi xuống, ở vị trí lưng chừng không gian và vì vậy, rất dễ chui vào hệ hô hấp của người khi chúng ta hít thở.

Một số hóa chất đặc biệt trong khói thuốc lá, như chất amonia, formaldehyde, sulphur…, khi tiếp xúc với các niêm mạc mỏng manh của người như mắt, hầu họng, phế quản, phổi…rất dễ gây tổn thương, viêm sưng và làm tăng tiết dịch đàm nhầy, tăng nguy cơ nhiễm trùng tại chỗ. Trẻ em lại càng dễ bị ảnh hưởng hơn so với người lớn, vì nhịp thở của trẻ nhanh hơn chúng ta nên trẻ sẽ hít khói thuốc lá thụ động nhiều hơn và các cấu trúc hô hấp của trẻ vẫn còn rất non nớt, đang trong giai đoạn phát triển để hoàn chỉnh khi trẻ trưởng thành.

2.Thuốc lá ảnh hưởng như thế nào tới trẻ.

Tham khảo: “6 sai lầm khi chăm sóc bé bị tiêu chảy”

Các nghiên cứu y khoa về tác hại của khói thuốc lá, hít thuốc lá thụ động lên sức khỏe đường hô hấp của trẻ em đều cho thấy một điều: khói thuốc lá có hại cho đường hô hấp của trẻ, trong tất cả các giai đoạn tuổi. Những tác hại nguy hiểm được chứng minh là:

♦ Phổi phát triển kém hơn, chức năng trao đổi khí của phổi bị giảm đi.

♦ Tăng nguy cơ viêm phế quản, viêm phổi, nhất là ở trẻ dưới 2 tuổi.

♦ Tăng nguy cơ bị các cơn khò khè, tăng nguy cơ bị suyễn, tăng tần suất cơn suyễn, cũng như nguy cơ suyễn kéo dài phải dùng thuốc kiểm soát lâu dài.

♦ Tăng nguy cơ các triệu chứng ho, đàm và các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp, viêm mũi họng, ho kéo dài…

♦ Tăng nguy cơ bội nhiễm do vi khuẩn, tăng nguy cơ viêm tai giữa, cũng như tăng nguy cơ phải đặt ống thông tai do viêm tai giữa kéo dài.

♦ Nếu bố hoặc mẹ hút thuốc lá nhiều, trên nửa gói thuốc lá một ngày, trẻ dễ phải bị nhập viện vì bị viêm nhiễm đường hô hấp nặng. Nguy cơ này gần gấp đôi so với bình thường.

Bên cạnh đó, việc hít khói thuốc lá thụ động cũng làm tăng nguy cơ viêm màng não do vi trùng ở trẻ nhỏ, cũng như tăng nguy cơ các bệnh đường hô hấp, tim mạch và cả ung thư cho trẻ nhỏ và người lớn…

Đây cũng là lý do tại sao ở một số nước phát triển, chính phủ đề ra các luật lệ về hút thuốc lá một cách rất nghiêm khắc và người hút thuốc lá không đúng chỗ có thể bị phạt và kiện ra tòa. Ví dụ như tại bang Victoria của Úc, việc hút thuốc lá trong ô tô khi có mặt trẻ dưới 18 tuổi là một hành vi phạm pháp. Hút thuốc lá ở vị trí cách xa dưới 4 mét từ cửa vào các trung tâm vui chơi trong nhà của trẻ em, dưới 4 mét từ các bệnh viện, hoặc cách xa dưới 10 mét từ các khu vui chơi ngoài trời của trẻ em…cũng được đưa vào danh sách hành vi vi phạm pháp luật tại tiểu bang này.

Do đó, việc ngưng hút thuốc lá là một điều nên được thực hiện, không chỉ tốt cho người hút, mà còn tốt cho những người sống xung quanh. Nếu trẻ có thể tránh được việc hít khói thuốc lá thụ động thường xuyên sẽ giúp cho các bé giảm được tần suất bị bệnh, cũng như giảm được các biến chứng bệnh nguy hiểm một cách đáng kể.

Gửi phản hồi

%d bloggers like this: